Những biểu hiện thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng cận lâm sàng

Việc phát hiện kịp thời bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ phê chuẩn những triệu chứng của căn bệnh và chữa trị kịp thời giúp bệnh nhân đạt hiệu quả tốt sớm nhất.

triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng lâm sàng

– Tình cảnh phát bệnh: thường hiện tượng sau một chấn thương hay gắng công của cột sống cổ.

– Tiền sử: thường bị đau nhói lưng trở lại nhiều lần.

– Phát triển: bệnh thường diễn biến theo 2 thời đoạn:

+ Tuổi đau cấp: Là thời đoạn đau nhức lưng cấp biểu hiện sau một chấn thương hay gắng sức. Về sau mỗi khi có những gắng công tương tự thì đau lại tái phát. Ở thời đoạn này có thể có những biến đổi của vòng sợi lồi ra sau, hoặc hết thảy đĩa xương sống trồi ra sau mà vòng sợi không bị thương tổn.

+ Thời đoạn áp chế rễ: Đã có những hiện tượng của kích thích hay gây áp lực rễ tâm thần, hiện tượng các biểu hiện của hội chứng rễ: đau rộng xuống bàn chân, đau tăng khi đứng, đi, hắt hơi, rặn… Nằm nghỉ thì đỡ đau. Ở tuổi này vòng sợi đã đứt rách, một phần hay hoàn toàn nhân nhầy bị tụt ra ở đằng sau (thoát vị sau hoặc sau bên), nhân nhầy chuyển dịch gây ra áp chế rễ. Bên cạnh đó, những đổi thay thứ phát của thoát vị đĩa xương sống như: phù nề các mô xung quanh, ứ đọng tĩnh mạch, các quá trình dính… làm dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm tăng trưởng. hiện tượng lâm sàng tiêu biểu với hai hội chứng: đốt sống và rễ tâm thần.


>>>> Xem thêm thông tin: Chua thoat vi dia dem cot song tai Ha Noi


– Các hình thức thoát vị đĩa đệm xương sống:

+ Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thành một khối: do gấp mạnh cột sống thắt lưng nên một Đa phần hay cả khối nhân bị lồi xuyên qua dây chằng dọc sau. Về xuất hiện do chèn ép rễ đột ngột nên sớm hiện tượng liệt cơ và rối loạn cơ vòng.

+ Thoát vị cột sống cổ hai bên: ở phía sau của vòng sợi có khả năng bị hư ở cả hai bên làm các mảnh vỡ nhân nhầy nhô ra cả hai bên cùng một lúc hoặc hai lần trái ngược, vì vậy người bệnh có thể bị đau cả hai bên cách nhau hoặc cùng một lúc.

+ Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nhiều nơi (đa tầng), những không nhất mực phải ở các đĩa đệm kế bên, và cùng một bên.

+ Thoát vị xương sống nhân nhầy bị kẹt: nhân nhầy lồi qua vòng sợi có thể bị kẹt giữa các mép thân cột sống lưng kề nhau gây cơn đau đột ngột ở vùng thắt lưng. Đau tăng khi chuyển động đốt sống lưng, có khả năng kéo theo đau dây thần kinh hông to nặng. Đau có khả năng biến mất đột ngột khi nhân nhầy hết bị kẹt.

biểu hiện thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cận lâm sàng

X quang thường (thẳng – nghiêng):  Tam chứng Barr:

– Gẫy góc đốt sống.

– Xẹp đĩa xương sống.

– Mất ưỡn cong sinh lý.

Chụp X quang bao rễ cản quang.

Dùng các thuốc cản quang có Iod, không ion hóa, không độc với tủy sống. Bơm vào bao rễ thần kinh, rồi chụp phim thẳng, nghiêng và chếch 3/4 phải và trái.

Trên phim chụp bao rễ, ta thấy hình ảnh bao rễ bị gây áp lực có khả năng cắt cụt một rễ hay tất tần tật bao rễ. Thỉnh thoảng chỉ thấy dấu hiệu “đồng hồ cát” hoặc các trường hợp áp bức bao rễ nhẹ. Song song chúng ta có khả năng biết được chính xác chỗ đĩa đệm bị thoát vị ra ngoài, và thể thoát vị ra sau hay sau bên.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ (MRI): là xét nghiệm số 1 để đánh giá về cột sống cổ đặc biệt là trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm xương sống, cho phép tiêu hủy các thương tổn bên trong tủy sống: trên ảnh MRI tổ chức có nhiều nước bị giảm tín hiệu trên ảnh T1 và tăng tín hiệu trên ảnh T2. Đĩa cột sống thắt lưng ban đầu có ranh giới rõ, giảm tín hiệu trên T và tăng tín hiệu trên T2 do có mỗi nước.

Các đĩa cột sống lưng thoái hóa do không có nước nên trên T2 tín hiệu không tăng so với các đĩa xương sống khác. Khối đĩa xương sống thoát vị là phần đồng tín hiệu với đĩa đốt sống và trồi ra phía sau so với bờ sau thân cột sống và không ngấm thuốc đối quang từ. Các ảnh cắt dọc giúp đánh giá hết thảy đốt sống lưng, chỗ và số tầng thoát vị. Các ảnh cắt ngang cho thấy các kiểu thoát vị (chính giữa, cạnh trọng tâm và lỗ ghép). hợp tác hình ảnh cắt dọc và ngăng đánh giá được chừng mực thoát vị áp bức vào tuỷ sống và rễ tâm thần, gây đè ép khoang dịch não tủy và phù tủy cùng mức. Các cụ thể về xương trên MRI cho hình ảnh không rõ lắm.