Biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào dây thần kinh, tủy sống. Những chấn thương như ngã ngồi, trượt chân, cố sức nâng vật nặng.. có thể làm nguyên nhân đau thoát vị đĩa đệm cột sống.

Các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể xuất hiện ngay sau thương tổn hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau đến. vì vậy, biện pháp cương quyết bệnh chất lượng tốt nhất là chụp cộng hưởng từ MRI. Nếu chụp phim sẽ khó phát hiện do nhân keo đĩa đệm không cản quang, hoặc chỉ nhận ra qua những triệu chứng như cột sống lệch trục, hẹp khoảng liên cột sống thắt lưng. quan tâm là có khả năng nhầm thoát vị đĩa đệm với bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, viêm đốt sống lưng dính khớp, lao đốt sống hay u dây thần kinh.


những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống điển hình:

- nhức lưng: cảm giác đau giảm khi nằm nghiêng và tăng khi ho hoặc đại tiện.

- Đau khi gõ hoặc ấn vào khoảng liên đốt.

- Đau tự nhiên vùng xung quanh gai sau. Nếu bệnh nặng có khả năng cảm thấy đau lan xuống vùng mông và đùi.

- Hạn chế chuyển động đốt sống cổ: mất khả năng ưỡn của cột sống thắt lưng.

- Không cúi được sâu: khoảng cách giữa ngón tay và mặt đất khi cúi người thả lỏng tay lớn hơn 50 cm.

- Giảm cử động chân và giảm nhận thấy phạm vị trên da chân. Những trường hơp nặng có khả năng bị liệt.Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng:

- vận dụng xen kẽ việc nằm nghỉ trên nền cứng, bó bột, làm nóng tại nơi bằng chiếu tia, xoa bóp.

- uống thuốc giảm bớt đau hoặc tiêm corticoid tại nơi.

- Dùng phương pháp kéo nắn cột sống thắt lưng giúp đẩy đĩa đệm về vùng cũ.

- Sau giai đoạn cấp, cần tránh những động tác quá sức như mang nặng, cúi gập người…

- Khi có rối loạn cử động nguy hiểm hoặc bị ép tủy, đã điều trị hồi phục 3 tháng nhưng không có kết luận, cần cắt là cột sống lưng, cắt thoát vị, nạo đĩa đệm…

- giảm áp đĩa đệm bằng laser: dùng kim chọc vào nhân keo dưới sự hướng dẫn của X-quang tăng sáng 3 chiều. dây nối của máy laser được xuyên qua kim tới nhân. Khi phát tia, nhân keo bị diệt trừ một phần nên co lại, giảm áp lực đè lên các dây thần kinh. Kỹ thuật này có khả năng Áp dụng cho Đa phần các thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, trừ những Những trường hơp bệnh nặng như khối thoát vị to quá, trượt cột sống cổ...